Hai tháng đầu năm 2023: Nỗi buồn của doanh nghiệp và môi giới bất động sản

Câu chuyện về những doanh nghiệp cũng như môi giới bất động sản đang luân phiên làm việc, khai xuân chỉ để lấy ngày không phải là chuyện hiếm gặp.

Hết tháng Giêng vẫn chưa trở lại được như cũ

Câu chuyện doanh nghiệp bất động sản khai xuân rầm rộ, tưng bừng không phải là chuyện hiếm gặp. Khai xuân rầm rộ, thưởng Tân niên đầu năm cho nhân viên khiến nhiều người làm trong ngành nghề khác đều ao ước, hiện tại chỉ là câu chuyện “quá khứ” mà thôi. Thời điểm ra Tết vừa qua, hầu hết các doanh nghiệp địa ốc, các công ty, sàn bất động sản có phần im ắng hơn mọi năm. Một số doanh nghiệp vẫn làm thủ tục khai xuân thế nhưng nhìn chung trễ hơn các năm trước.

Điều đáng nói ở đây, mặc dù làm thủ tục khai xuân để mong “đại cát đại lợi”, “làm ăn khấm khá” cho năm mới thế nhưng nhân viên ở các công ty vẫn thay nhau đi làm luân phiên và chưa có việc làm liên tục. Hết tháng Giêng, thế nhưng tình hình vẫn không có nhiều khấm khá hơn. Lương vẫn chưa có nhiều thay đổi so với thời điểm trước Tết. Một số doanh nghiệp khai xuân lấy ngày, thế nhưng vẫn tiếp tục nghỉ ngơi cho tới hết tháng Giêng hoặc kéo dài thêm nữa mới chính thức đi làm.

bds-2-1676990325.jpeg
Thời điểm ra Tết vừa qua, hầu hết các doanh nghiệp địa ốc, các công ty, sàn bất động sản có phần im ắng hơn mọi năm

Câu chuyện này có vẻ khác xa so với thời điểm các năm trước, thế nhưng đây là “kịch bản” ai cũng có thể thấy được. Trước đó, một doanh nghiệp địa ốc phía Bắc cho biết, những năm trước, công ty sẽ thường khai xuân từ ngày mùng 8. Thế nhưng năm nay tới qua Rằm, công ty mới làm thủ tục khai xuân, cúng đầu năm. Mặc dù đã làm thủ tục khai xuân, tân niên thế nhưng nhân viên công ty vẫn chưa đi làm chính thức hoàn toàn, chỉ có một số bộ phận không thể nghỉ do yêu cầu vận hành công ty như hành chính, kế toán. Thế nhưng phòng sale vẫn chưa hoạt động trở lại. Theo dự kiến của công ty này, tới hết tháng 2 Dương lịch, công ty mới đồng loạt cho nhân viên đi làm lại.

Hiện tại, mặc dù đã tới thời điểm hết tháng 2 thế nhưng chị Phạm T.H (32 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – nhân viên môi giới bất động sản vẫn chưa đi làm trở lại. Theo chị H., đầu năm công ty có thông báo về việc khai xuân vào ngày 12 âm lịch, thế nhưng hiện tại do chưa có công việc thế nên công ty quyết định cho các phòng sale nghỉ thêm. Theo chị H. đây được xem là kỳ nghỉ Tết dài nhất từ trước tới nay của chị.

Cũng như chị H. anh Tuấn L. (29 tuổi, Bắc Ninh) nhân viên truyền thông của một công ty BĐS tới gần cuối tháng Giêng mới quay trở lại làm việc. Công ty anh khai xuân vào ngày mùng 9, thế nhưng do bộ phận chưa có nhiều công việc nên nhân sự thông báo cho phép kéo dài kỳ nghỉ. Mặc dù các doanh nghiệp, công ty hay sàn giao dịch BĐS đang luân phiên làm việc để giảm tải áp lực về nhân sự, chi phí thế nhưng tình hình khó khăn chung khiến nhiều bên phải tiếp tục cắt giảm nhân sự.

Một sàn giao dịch BĐS tại Long Biên (Hà Nội) đã cắt giảm tới gần 70% nhân sự. Hiện tại, công ty chỉ còn tầm 6 nhân sự đi làm. Mặc dù đã quay trở lại công việc tầm hơn nửa tháng thế nhưng vẫn chưa có công việc để làm. Thực tế ghi nhận, hầu hết các doanh nghiệp, công ty, sàn giao dịch BĐS đầu năm đều tổ chức khai xuân để lấy ngày đẹp, thế nhưng chủ yếu đều lấy ngày. Tình hình chung ảm đạm hơn so với các năm trước, việc trở lại “đường đua” công việc vẫn chưa có ngày ấn định.

bds-1-1676990326.png
Thực tế ghi nhận, hầu hết các doanh nghiệp, công ty, sàn giao dịch BĐS đầu năm đều tổ chức khai xuân để lấy ngày đẹp, thế nhưng chủ yếu đều lấy ngày

Cùng kỳ các năm trước, chỉ ngay sau Tết Nguyên đán, các nhân sự trong ngành BĐS đều rầm rộ trở lại kinh doanh, khai trương, thưởng Tân niên… và trở thành ước mơ của nhiều nhân sự các ngành khác. Đây được xem là thời điểm “hot” nhất của ngành BĐS, phân khúc đất nền đang hot, sốt cục bộ ở một số địa phương, các môi giới BĐS có ngay việc làm sao Tết Nguyên đán.

Tình hình chung thời điểm hiện tại có vẻ chưa có nhiều tín hiệu khả quan so với quý IV/2022. Nhiều người dự đoán, tình hình ảm đạm này sẽ kéo dài cho tới hết quý I/2023.

Cắt giảm nhân sự nhưng vẫn áp lực trả lương

Khó khăn chồng chất khó khăn và câu chuyện làm sao có đủ kinh phí để duy trì và trả lương cho nhân viên không phải là câu chuyện hiếm gặp của các doanh nghiệp địa ốc thời điểm bấy giờ. Thực tế, vấn đề trả lương – thưởng dịp cuối năm 2022 cũng đã khiến không ít doanh nghiệp BĐS đau đầu và hiện tại tiếp tục phải xoay vòng tài chính để gồng gánh trả lương cho nhân viên trong quý I/2023. Một số công ty sẵn sàng cho nhân viên nghỉ tới hết tháng 2/2023 để giảm tải áp lực về lương cũng như chi phí vận hành. Đây là một tiền lệ chưa từng có trong suốt nhiều năm qua, ngay cả thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng. Một doanh nghiệp đại ốc phía Nam đã thẳng thắn, áp lực chi phí vận hành là một trong những áp lực nặng nề nhất.

bds-3-1676990351.jpeg
Áp lực chi trả khoản lương sau Tết là áp lực không nhỏ đối với các doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn chi, chưa kể, những khoản hoa hồng phải chi trả cho nhân viên sau Tết.

Mặc dù vẫn có những vòng tài chính để xoay xở và chưa tới mức bi đát quá, thế nhưng câu chuyện lương – thưởng cuối năm và trả lương cho nhân viên đầu năm đang trở thành câu chuyện áp lực cho nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện tại. Và đây là một trong những điều chưa từng xảy ra. Từ giữa năm 2022, hầu như doanh thu của các doanh nghiệp BĐS không phát sinh, các chi phí để hoạt đông, duy trì vận hành bị chững lại. Mặc dù đã quyết định cắt giảm nhân sự, lương thế nhưng “cầm cự” vẫn chỉ là vấn đề thời gian ngắn khi đầu vào càng ngày càng khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc còn quyết định cắt giảm lương các nhân sự còn lại của công ty (có bộ phận cắt giảm tới 50%). Cùng với đó, những chế độ hỗ trợ như xăng xe, tiếp khách, cơm trưa hầu như đã cắt hết từ những tháng cuối năm 2022. Mặc dù nhân viên vẫn đi làm đủ ngày công, thế nhưng lương lại giảm so với thời điểm trước. Nếu nhân viên không đi làm đủ ngày công còn bị trừ lương. Chính vì thế, áp lực về chi phí vận hành thời điểm đầu năm 2023 còn nặng nề hơn so với quý IV/2022, mức lương của nhân sự cũng bị giảm rõ rệt.

Áp lực chi trả khoản lương sau Tết là áp lực không nhỏ đối với các doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn chi, chưa kể, những khoản hoa hồng phải chi trả cho nhân viên sau Tết. Nhiều đơn vị đang cố gắng xoay xở để gồng gánh doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn này, thế nhưng bản thân họ vẫn chưa thể định hình được tương lai lâu dài như thế nào.

Chúng tôi vẫn thấy tương lai mù mịt. Đuối sức, khó khăn bủa vây khiến chúng tôi không biết được sẽ cố gắng gồng gánh và duy trì tình trạng này trong bao lâu”, đại diện 1 doanh nghiệp chia sẻ.

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS năm 2023 vẫn sẽ đối diện nhiều thách thức. Trong đó, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng, các chính sách pháp lý dự án là cần thiết để doanh nghiệp và thị trường phục hồi. Dòng vốn và lãi suất là yếu tố quyết định đến thanh khoản của thị trường trong năm 2023. Việc khởi thông những vướng mắc sẽ làm cân đối được dòng tiền, giúp các doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung sản phẩm phù hợp.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? (0) Không (0)

Các tin bài khác

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản đầu năm tăng mạnh, nhà đầu tư

Thứ năm , 03-14-2024 09:26

Trải qua năm 2023 đầy thách thức, thị trường bất động sản được dự báo khó có thể...

Báo Quốc tế: Vinhomes tạo bước ngoặt trong ngành công nghiệp chữa lành

Thứ tư , 02-21-2024 09:45

Theo Technode Global, trong thời đại phát triển thần tốc với sự bùng nổ của số hóa, siêu...

Chính thức công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai với loạt điểm mới

Thứ tư , 02-21-2024 09:26

Sáng 19-2, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã có thông tin về loạt...

Vì sao Vinhomes Ocean Park 2 hút khách hàng cao niên về tận hưởng tuổi hưu an nhàn?

Chủ nhật , 02-18-2024 20:36

Với hàng ngàn tiện ích sống – nghỉ dưỡng và các hoạt động cộng đồng đặc sắc,...

Giá nhà chung cư Hà Nội lại lập ngưỡng mới

Thứ bảy , 02-17-2024 18:29

Giá một căn nhà chung cư tại nội thành Hà Nội tăng 77% trong năm qua, tương đương 45 năm thu...

3 kỳ vọng cho thị trường bất động sản

Thứ bảy , 02-17-2024 14:53

Sửa đổi Nghị định 64, chú trọng nhà ở xã hội, giảm lãi suất là những điều doanh...

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Vẫn nóng chuyện nên hay không giao dịch phải qua sàn

Thứ hai , 07-10-2023 21:19

Bất động sản là tài sản có giá trị cao và giao dịch liên quan đến bất động sản luôn...

Vingroup dồn lực biến thành phố phía Đông thành điểm đến quốc tế

Thứ hai , 07-10-2023 21:13

Những du khách trở lại Hà Nội đều ngỡ ngàng khi nhìn thấy một thành phố mới phía Đông...

Chuyên gia “hiến kế” tạo dòng tiền cho doanh nghiệp bất động sản

Thứ hai , 07-10-2023 21:08

Những vướng mắc, khó khăn nếu tiếp tục không được sớm tháo gỡ thì trường hợp các...

Thanh Hóa: Ế ẩm bất động sản rao bán “cắt lỗ”

Thứ sáu , 06-16-2023 22:32

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong nhiều tháng qua ngập tràn thông tin rao bán gấp bất động...

Không thể bỏ lỡ

Tổng quan Dự án Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đại An Hưng Yên

Tổng quan Dự án Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đại An...

Vinhomes Ocean Park 3 The Crown là siêu dự án tổ hợp khu đô thị của tập đoàn...

Liền kề Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Liền kề Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Nhà liền kề Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown tọa lạc tại khu vực yên tĩnh...

Shophouse Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Shophouse Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Shophouse Vinhomes Ocean Park 3 The Crown là sản phẩm nổi bật nhất dự án, thu hút...

Biệt thự Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Biệt thự Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Biệt thự song lập Vinhomes Ocean Park 3 The Crown có diện tích đa dạng từ 162m2...

Chính sách mua lại sau 5 năm có thực sự hấp dẫn tại Vinhomes Ocean Park 3

Chính sách mua lại sau 5 năm có thực sự hấp dẫn tại...

Chính sách mua lại sau 5 năm có thực sự hấp dẫn nhà đầu tư tại Vinhomes...

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown mở bán phân khu thời đại

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown mở bán phân khu thời đại

Phân khu Thời Đại Vinhomes Ocean Park 3 The Crown là phân khu đầu tiên được...

Đối tác của chúng tôi

Vinhomes Ocean City đã và đang là đối tác hàng đầu của những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam Vinhomes, FLC, Cenlands, Cenhomes...