Một số phân khúc bất động sản vẫn có cơ hội sinh lời tốt

Mặc dù có nhiều khuyến cáo thời điểm này nên cẩn nhắc tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, song theo các chuyên gia vẫn còn một số phân khúc bất động sản đem lại cơ hội sinh lời tốt, người mua có thể xem xét đầu tư để kiếm lợi nhuận.

Phân khúc chiếm ưu thế và có cơ hội sinh lời

Dư âm của những tháng cuối năm 2022 khiến cho bức tranh thị trường bất động sản năm 2023 được dự báo là còn nhiều thách thức, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư có tài chính mạnh và nhiều kinh nghiệm thì đây sẽ là giai đoạn tốt để chuyển hóa những thách thức này thành cơ hội đầu tư, thu lợi nhuận cao.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường bất động sản còn phải chịu nhiều áp lực từ nhiều phía tuy nhiên không phải là không có cơ hội phục hồi. Đặc biệt khi lĩnh vực bất động sản lại là kênh đầu tư ưa thích của người dân Việt Nam, do đó, tại một số phân khúc bất động sản vẫn có nhiều triển vọng phát triển.

TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế nhận định: “Tình hình kinh tế vĩ mô cả trong và ngoài nước đều đang có những tác động đến thị trường bất động sản. Cùng với những chính sách từ phía Nhà nước khiến cho việc đầu tư của các doanh nghiệp lớn bị phụ thuộc rất lớn, trong 6 tháng đầu năm 2023 rất khó có sự chuyển biến cho nhóm đầu tư này.

Nhưng đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ, lẻ và các nhà đầu tư nhỏ thì đây lại là giai đoạn có nhiều cơ hội đầu tư cho nhóm này. Đặc biệt là tại các phân khúc bất động sản cho thuê, nhà phố hoặc các cơ sở kinh doanh dịch vụ lại đang ghi nhận mức tăng giá rất là mạnh”.

ts-nguyen-minh-phong-1676535980.jpeg
TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế

Ông Phong cho biết, những bất động sản liên quan đến hoạt động chăm sóc sức khỏe, bất động sản y tế, bất động sản công nghiệp cũng là một trong những phân khúc có độ nóng và triển vọng phát triển lớn trong năm 2023. Do có những chủ trương thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước vào mở rộng thị trường bất động sản ở các khu công nghiệp.

Vị chuyên gia này cũng chia sẻ thêm, năm 2023 là năm Nhà nước có những tháo gỡ về mặt chính sách, pháp lý của các dự án bất động sản, chủ trương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp. Khi ấy, nguồn cung nhà ở sẽ được cải thiện đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân trong thời gian qua.

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho rằng, trong lúc thị trường trầm lắng như hiện nay thì các nhà đầu tư có thể lựa chọn một số phân khúc để khai thác thương mại, cho thuê như bất động sản như nhà phố, nhà riêng lẻ hoặc đất nền vùng ven, đầu tư phòng trọ. Vì đây là những phân khúc có khả năng giữ dòng tiền tốt, an toàn cao, nhu cầu sở hữu lớn để chờ thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng lại.

bds-11-1676535932.jpeg
Trong thời gian đợi thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại, có thể đầu tư những phân khúc bền vững, hướng tới nhu cầu ở thực và kinh doanh. (Ảnh minh họa)

Trên đây là những phân khúc bất động sản bền vững, hướng tới nhu cầu ở thực và kinh doanh là thiết yếu. Hơn nữa, Việt Nam là một trong những nước Châu Á có tốc độ phát triển đô thị hóa cao, lượng dân cư tại các thành phố lớn ngày càng đông nên sẽ phát triển về các vùng ven theo hiệu ứng “vết dầu loang”, sẽ làm tăng áp lực xây nhà cao tầng, nhu cầu ở thực và cho thuê cũng tăng cao. Việc đầu tư vào những phân khúc này sẽ đem lại hiệu quả về lâu về dài.

6 tháng đầu năm sẽ không có nhiều chuyển biến

Theo các chuyên gia bất động sản, trong 6 tháng đầu năm 2023 nguồn cung trên thị trường sẽ chưa có nhiều sự cải thiện bởi các chính sách vĩ mô, sửa đổi Luật pháp mới bắt đầu được điều chỉnh trong trong quý I. Các vướng mắc trong giai đoạn trước sẽ được từ từ tháo gỡ và khơi thông trong năm nay, dự báo đến quý IV của năm nay mới có sự thay đổi về nguồn cung trên thị trường.

Hiện nay, các dự án nhà ở bình dân, nhà ở xã hội phù hợp với đại đa số người dân vẫn đang triển khai dở dang, còn nhiều khó khăn. Nhu cầu của người dân vẫn còn rất lớn tuy nhiên chỉ khi nguồn cung phân khúc này được cải thiện, giá cả được bình ổn khi đó các giao dịch xuất hiện trở lại, mới có thể đưa thị trường bất động sản thay đổi theo hướng tích cực.

z3476305750158e3c4906247b7594edb41cd14256b0a2b-1-1658211869051271886742-1676536188.jpg
Muốn tối ưu lợi nhuận thì các nhà đầu tư nên nắm giữ tài sản ít nhất từ 3 - 5 năm trở lên. (Ảnh minh họa)

TS. Nguyễn Minh Phong nhận xét, thị trường vẫn còn nhiều yếu tố phức tạp chưa thể phục hồi ngay được trong 6 tháng đầu năm này. Do đó, các nhà đầu tư muốn tham gia thị trường lúc này còn phụ thuộc vào rất nhiều phía, phải biết lựa sức mình, có đủ lực tài chính thì mới có thể đầu tư được.

Đặc biệt là với những loại hình bất động sản văn phòng, cho thuê kinh doanh, khi người mua muốn đầu tư vào thì cần xác định đây là tài sản có giá trị lớn và thanh khoản chậm. Nếu người mua muốn tối ưu lợi nhuận thì phải nắm giữ tài sản này ít nhất từ 3 – 5 năm trở lên, trong thời gian đợi giá trị tài sản tăng thì nhà đầu có thể cho thuê lại.

Thời gian qua, các nhà đầu tư đã có nhiều bài học về rủi ro thị trường, liên quan trực tiếp túi tiền các nhà đầu tư. Do đó những người đầu tư trẻ tuổi với nguồn tài chính hạn chế thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia đầu tư loại hình bất động sản nào đó.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới bất động Việt Nam, trước khi quyết định đầu tư bản thân các nhà đầu tư trẻ nên tự nhắm bắt chắc chắn về dòng tiền mình có, mức độ rủi ro mình có thể gặp phải và một số yếu tố liên quan đến tài chính cá nhân. Trong trường hợp mà cảm thấy không thực sự tự tin với nguồn tiền mà mình có thì nên đầu tư các kênh khác nhỏ hơn như gửi tiết kiệm, chứng khoán.

Hơn nữa, trong trường hợp các nhà đầu tư muốn mua bán bất động sản nhanh chóng để thu lợi nhuận cao thì chắc chắn sẽ rất khó, vì khả năng tìm người mua lại tài sản của mình trong giai đoạn hiện nay rất khó và không còn nhanh như giai đoạn trước đó.

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? (0) Không (0)

Các tin bài khác

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản đầu năm tăng mạnh, nhà đầu tư

Thứ năm , 03-14-2024 09:26

Trải qua năm 2023 đầy thách thức, thị trường bất động sản được dự báo khó có thể...

Báo Quốc tế: Vinhomes tạo bước ngoặt trong ngành công nghiệp chữa lành

Thứ tư , 02-21-2024 09:45

Theo Technode Global, trong thời đại phát triển thần tốc với sự bùng nổ của số hóa, siêu...

Chính thức công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai với loạt điểm mới

Thứ tư , 02-21-2024 09:26

Sáng 19-2, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã có thông tin về loạt...

Vì sao Vinhomes Ocean Park 2 hút khách hàng cao niên về tận hưởng tuổi hưu an nhàn?

Chủ nhật , 02-18-2024 20:36

Với hàng ngàn tiện ích sống – nghỉ dưỡng và các hoạt động cộng đồng đặc sắc,...

Giá nhà chung cư Hà Nội lại lập ngưỡng mới

Thứ bảy , 02-17-2024 18:29

Giá một căn nhà chung cư tại nội thành Hà Nội tăng 77% trong năm qua, tương đương 45 năm thu...

3 kỳ vọng cho thị trường bất động sản

Thứ bảy , 02-17-2024 14:53

Sửa đổi Nghị định 64, chú trọng nhà ở xã hội, giảm lãi suất là những điều doanh...

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Vẫn nóng chuyện nên hay không giao dịch phải qua sàn

Thứ hai , 07-10-2023 21:19

Bất động sản là tài sản có giá trị cao và giao dịch liên quan đến bất động sản luôn...

Vingroup dồn lực biến thành phố phía Đông thành điểm đến quốc tế

Thứ hai , 07-10-2023 21:13

Những du khách trở lại Hà Nội đều ngỡ ngàng khi nhìn thấy một thành phố mới phía Đông...

Chuyên gia “hiến kế” tạo dòng tiền cho doanh nghiệp bất động sản

Thứ hai , 07-10-2023 21:08

Những vướng mắc, khó khăn nếu tiếp tục không được sớm tháo gỡ thì trường hợp các...

Thanh Hóa: Ế ẩm bất động sản rao bán “cắt lỗ”

Thứ sáu , 06-16-2023 22:32

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong nhiều tháng qua ngập tràn thông tin rao bán gấp bất động...

Không thể bỏ lỡ

Tổng quan Dự án Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đại An Hưng Yên

Tổng quan Dự án Vinhomes Ocean Park 3 The Crown Đại An...

Vinhomes Ocean Park 3 The Crown là siêu dự án tổ hợp khu đô thị của tập đoàn...

Liền kề Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Liền kề Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Nhà liền kề Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown tọa lạc tại khu vực yên tĩnh...

Shophouse Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Shophouse Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Shophouse Vinhomes Ocean Park 3 The Crown là sản phẩm nổi bật nhất dự án, thu hút...

Biệt thự Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Biệt thự Vinhomes Ocean Park 3 The Crown

Biệt thự song lập Vinhomes Ocean Park 3 The Crown có diện tích đa dạng từ 162m2...

Chính sách mua lại sau 5 năm có thực sự hấp dẫn tại Vinhomes Ocean Park 3

Chính sách mua lại sau 5 năm có thực sự hấp dẫn tại...

Chính sách mua lại sau 5 năm có thực sự hấp dẫn nhà đầu tư tại Vinhomes...

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown mở bán phân khu thời đại

Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown mở bán phân khu thời đại

Phân khu Thời Đại Vinhomes Ocean Park 3 The Crown là phân khu đầu tiên được...

Đối tác của chúng tôi

Vinhomes Ocean City đã và đang là đối tác hàng đầu của những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam Vinhomes, FLC, Cenlands, Cenhomes...